090 6869 236

MẮM RÒ HUẾ- CUNG CẤP SỈ VÀ LẺ TOÀN QUỐC

http://MẮM RÒ HUẾ

+ Thành phần:  cá rò (cá kình hạt dưa), muối, đường,…

+ Bảo quản: 06 tháng,để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp (tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

+ Giá: 40.000đ/hủ 400gram

+ ĐT: 090 68 69 236

Mắm rò là một món mắm ngon trong các loại mắm đặc sản tiêu biểu ở Huế, được dùng để ăn kèm với thịt luộc, dưa giá, rau thơm, dưa leo, vả…

Huế là vùng đất phong phú về thiên nhiên, có đường bờ biển dài. Vì vậy, du khách đến Huế sẽ tha hồ có cơ hội để lựa chọn những loại mắm ngon như: mắm ruốc, mắm nêm, mắm cá nục và mắm rò

Tuy nhiên, người khác miền chỉ thường nghe ba loại mắm đầu, còn mắm rò thì phải người Huế chính gốc, hoặc ai quan tâm nhiều đến ẩm thực Huế mới nghe nói hay thưởng thức món ăn độc đáo này.

Mắm rò đặc biệt ở chỗ cá vẫn còn nguyên con chứ không nát nhừ. Mắm thành phẩm có độ ngon ngọt hòa quyện cùng vị cay, mặn đặc trưng của xứ Huế.

Có lẽ, nếu là dân xứ khác, khi nghe đến mắm rò thì ngạc nhiên. Nhưng đối với những người con xứ Huế thì chẳng có gì là lạ. “Rò” vốn là tên một loại cá gần giống như cá cơm. Cá rò có nhiều ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng êm dịu. Biển Thuận An ở Huế là nơi xuất hiện nhiều loài cá này, từ đó đã cho ra đời loại mắm rò độc đáo.

Cá rò có xương mềm, thịt ngọt, được các mệ (mẹ), các o (cô) mót về từ những làng chài, cảng cá rồi đem ướp ủ mắm ăn dần. Ban đầu chỉ là để tự phục vụ trong gia đình, nhưng dần dần, món mắm rò đi khắp các tỉnh thành trong cả nước nhờ lạ và ngon miệng. Du khách đến Huế dùng thử trong những bữa ăn, thấy ngon nên mua về làm quà rất nhiều.

Người dân xứ Huế rất cởi mở, phóng khoáng, thân thiện. Thay vì giấu nghề cách làm mắm rò thì họ lại xởi lởi chỉ dẫn nhiệt tình. Các mệ cười tươi như đóa hướng dương nói chậm từng câu để du khách hiểu rõ. Bởi tiếng Huế dù dễ thương, ngọt ngào nhưng rất nhiều từ phương ngữ nên người phương khác phải hỏi lại nhiều lần mới nghe kịp.

Cá rò sau khi mang về từ biển phải xóc sao cho sạch vảy nhớt mà không được nát thịt. Sau đó rửa cá bằng nước biển hoặc thứ nước muối pha cho có độ mặn tương đương nước biển. Sở dĩ làm thế để thịt cá săn chắc, đậm đà với hương vị biển, không bị nhạt thịt bởi nước lọc hay nước ngọt phù sa. Cũng cần nói thêm, cá rò cũng như cá cơm, chỉ có làm mắm là ngon nhất.

Khi cá ráo nước, người ta sẽ muối cá theo công thức: cứ 6 phần cá, 1 phần muối hột, để chừng mười lăm phút đến nửa giờ cho cá thấm đều muối. Sau đó, cho vào lu vại, ém chặt xuống. Dùng nẹp tre gài bên trên cho con cá không trồi lên. Cứ thế, để qua một tháng là có thể ăn được. Mắm rò dùng ăn sống. Nói ăn sống chứ thật ra cá rò khi thành mắm đã thấm muối.

Chính độ mặn từ muối đã biến cá sống thành cá chín, có thể ăn ngay được, không cần qua nấu nướng, chẳng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Để tăng tính hấp dẫn, cần trộn mắm với riềng, ớt, tỏi nhằm góp phần làm mắm có màu đỏ đẹp và vị cay nồng đặc trưng. Món này ăn kèm với cơm, thịt ba chỉ thái mỏng (ba rọi) luộc và rau sống.

Bài viết liên quan